Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Tôi không muốn một mình sống hạnh phúc bên cạnh Chúa, nếu ở đó tôi không có Dân của tôi.”

PROPHET MOSES

Quốc tịch: Israel

Ngày sinh: TK 14 TCN

Ngày mất: TK 13 TCN

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Moses không chỉ là nhà tiên tri lỗi lạc và vĩ đại của dân tộc Do Thái. Ông còn là một nhà chỉ huy quân sự, sử gia, người chép kinh Torah. Moses là vị anh hùng dân tộc của người dân Do Thái - người đã giải phóng dân tộc ra khỏi ách thống trị Ai Cập.

Huyền Học
@ 29/03/18 7848 lượt xem

Một vị anh hùng dân tộc của người Do Thái

Moses là lãnh tụ tôn giáo, sáng lập Do Thái giáo, người công bố luật pháp, nhà tiên tri, nhà chỉ huy quân sự và sử gia. Ông cũng được tin là người chép kinh Torah (được dịch là  “Ngũ Thư” – “torah” nghĩa là “dạy dỗ”). Trong tiếng Hebrew, ông được gọi là Moshe Rabbeinu, nghĩa là "Moses Thầy chúng ta". Moses cũng là một nhà tiên tri quan trọng trong Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo, Đạo Bahá'í, Mormon, và Phong trào Rastafari. Theo ký thuật của Kinh Thánh, Moses là con của một phụ nữ Hebrew (Do Thái). Khi nhận biết đứa bé sơ sinh là con trai, bà tìm cách cứu con mình khỏi bị giết theo một chiếu chỉ của Pharaoh ra lệnh tàn sát tất cả bé trai thuộc dân tộc Do Thái nô lệ ngay khi chúng vừa chào đời. Cuối cùng, cậu bé Moses được nhận nuôi để trở nên một thành viên của Hoàng gia Ai Cập. Sau khi ra tay giết chết một quản nô Ai Cập để cứu một người Hebrew, Moses bị buộc phải chạy trốn, rồi trở thành mục tử. Về sau ông được Thiên Chúa kêu gọi trở về Ai Cập với sứ mạng giải phóng dân tộc mình khỏi ách nô lệ, dẫn dắt họ băng qua Hồng Hải, tiến vào hoang mạc và vì lòng vô tín và sự cứng lòng của dân Israel, ông cùng với họ lưu lạc trong đó suốt 40 năm. Moses không được vào Đất Hứa, ông sống thọ 120 tuổi. Ông là một thiên tài quân sự. Buổi đầu sự nghiệp của ông khá giống với vua Cyrus Đại Đế - vị Hoàng đế khởi lập Đế quốc Ba Tư - và ông cùng với Vua Cyrus Đại Đế đóng vai trò vô cùng lớn lao trong lịch sử. Ông trở thành một vị anh hùng dân tộc của người Do Thái.

 

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

Lê thanh trang

4 năm trước

Khi nhắc đến người Do thái tôi luôn có thành kiến với mình. Các bạn có vậy không nhỉ? Con người ta ít nhiều có tư tưởng thủ cựu, chỉ thích nghe những điều mình biết, thích làm những gì mình muốn, thích những thứ làm mình vui sướng. Nhưng dân tộc Do thái minh thấy ở họ sự kỷ luật. Người ta vẫn hay nói trên thế giới không có người Ăn xin nào là người Do thái, bạn thấy có đúng không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

MARTIN LUTHER KING
(1929 - 1968)

Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ

LÃO TỬ
(584 TCN - 500 TCN)

Người sáng lập Lão giáo

PROPHET MOHAMMED
(570 - 632)

Sứ giả của Thượng đế

ECKHART TOLLE
(1948)

NHÀ TÂM LINH NỔI TIẾNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI