Chi hơn 500 tỷ đồng ‘làm giàu’ cho 30 triệu thanh niên, Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ dám nghĩ lớn, mặc kệ chê bai

Ngày đăng: 04/03/24

Thương hiệu Cà phê G7 của Trung Nguyên Legend đã nổi tiếng trên tầm quốc tế, từ Hàn Quốc cho đến Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Dubai, Nhật Bản, ... đều nghe tiếng về hãng cà phê nổi tiếng này của Việt Nam.

Thế nhưng không chỉ đem sản phẩm của Việt Nam quảng bá ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên Legend còn có một khát khao cao cả hơn thế, đó là giúp 30 triệu thanh thiếu niên khởi nghiệp làm giàu và cùng xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Chính vì thế mà trong suốt 12 năm qua, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ cùng Trung Nguyên Legend đã kiên trì thực hiện chương trình “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt”.

Dưới đây là bài phỏng vấn ông Trần Hữu Đức - Giám đốc đào tạo Quỹ Trung Nguyên Legend thuộc Tập đoàn Trung Nguyên Legend về công cuộc, thành quả và sự khác biệt của dự án này.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn. Ông có thể cho biết dự án “Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” (sau đây sẽ viết tắt là “Hành trình từ trái tim”) ra đời trong hoàn cảnh như thế nào và đâu là động lực khiến Tập đoàn Trung Nguyên Legend kiên trì thực hiện chúng?

Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ là người luôn đau đáu về vận mệnh của dân tộc, luôn khát vọng lớn về một dân tộc Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng.

Đối với Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, thế hệ thanh niên Việt Nam là tương lai, là rường cột, là nòng cốt cho sự phát triển của quốc gia, muốn xây dựng một quốc gia minh triết, tri thức và giàu mạnh thì cần có lòng tin và tâm huyết vào thế hệ trẻ.

Vì từng có tuổi thơ tại vùng đất Tây Nguyên hẻo lánh, nghèo khổ… nên Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ rất đồng cảm và thấu hiểu những tâm tư, trăn trở của hàng triệu thanh niên, đặc biệt là các bạn trẻ nơi vùng sâu vùng xa đang mày mò tìm kiếm công thức, con đường để làm giàu, lập thân khởi nghiệp.

Vì vậy, Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên Legend dành tình cảm đặc biệt cũng như tâm huyết kiến tạo nên "Hành trình Từ Trái Tim" với mục đích khơi dậy mạnh mẽ tâm thế: Lập chí – Sáng tạo - Khởi nghiệp – Kiến quốc cho thế hệ thanh niên thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng, công thức thành công và những bài học thành công được đúc kết từ 05 cuốn nền tảng đổi đời.

Theo ông, liệu dự án “Hành trình từ trái tim” có gặp khó khăn nhiều hơn trong thay đổi nhận thức của giới trẻ khi nền kinh tế hiện nay gặp nhiều thách thức, nhất là việc nhà đầu tư không còn kiên nhẫn cho các startup liên tục “đốt tiền”?

Kinh tế - xã hội đang thay đổi một cách nhanh chóng, biến động, bất định và có thể chứa đựng đầy rủi ro… là những điều dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây. Khi kinh tế thế giới khó khăn thì những người trẻ khởi nghiệp phải chịu áp lực nặng nề, nếu không nói là nặng nề nhất.

Nếu chúng ta không thay đổi tư duy thì làm việc gì cũng khó, chưa nói đến công cuộc làm giàu, xây dựng đất nước. Tuy nhiên, thực tế phải thừa nhận, thay đổi tư duy nhận thức của một người đã không dễ, thay đổi nhận thức của hàng trăm, hàng nghìn người bạn trẻ lại càng khó hơn.

Tất cả mọi người đều xuất phát như nhau, tuy nhiên có người thành công, có người không, điều đó khác nhau ở quá trình nỗ lực và cách nhìn nhận về kết quả.

“Hành trình từ Trái tim” được khởi xướng thông qua việc trao tặng 5 cuốn sách nền tảng Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Đắc nhân tâm, Khuyến học, Không bao giờ thất bại - Tất cả là thử thách, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ muốn truyền cho các bạn trẻ khát vọng vươn lên, cống hiến sức mình cho quê hương, đất nước.

Dự án không chỉ tặng sách, trao tri thức mà nó còn có tác dụng truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người trẻ trên khắp mảnh đất Việt Nam.

Với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, làm chuyện gì thì cũng làm thật và đi đến cùng. Phải chăng chính điều này đã góp phần khiến Tập đoàn Trung Nguyên theo đuổi dự án “Hành trình từ trái tim” suốt 12 năm qua?

Từ những năm đầu khởi nghiệp, Trung Nguyên Legend luôn hiểu rõ tầm quan trọng của thanh niên Việt Nam đối với vận mệnh quốc gia, chính vì vậy Trung Nguyên Legend luôn nỗ lực xây dựng lực lượng này bằng nhiều chương trình cụ thể.

Đối với Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, làm gì thì cũng làm thật và đi đến cùng, ông đã lựa chọn một hướng đi riêng cho thế hệ thanh Việt Nam từ những kinh nghiệm, tri thức, từ những tấm gương danh vĩ nhân trên thế giới để người trẻ tự học hỏi, rèn luyện và chọn ra cho mình một hướng đi đúng đắn.

Những gì Tập đoàn Trung Nguyên Legend đang làm thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, đưa ra một ý tưởng tuyệt vời bằng sức lực, vốn liếng, tâm huyết và bằng tất cả những kinh nghiệm quý báu của đời mình để tìm ra điều quan trọng nhất là đem đến cho thanh niên Việt những cuốn sách quý.

Trong thời đại lợi nhuận vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, tại sao Tập đoàn Trung Nguyên Legend lại chấp nhận tốn chi phí cho dự án “Hành trình từ trái tim”? Liệu dự án này có đem lại bất kỳ lợi nhuận gì cho công ty?

Hơn hai thập niên sáng tạo và phát triển, triết lý kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên Legend luôn theo đuổi là tinh thần Phụng Sự, "kinh bang tế thế", "kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận thuần túy, lợi nhuận chỉ là hệ quả của quá trình phụng sự cộng đồng".

Với dẫn dắt của Nhà sáng lập – Chủ Tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, “Hành trình từ Trái tim” không mong nhận lại gì nhiều hơn bằng chính sự quy tụ, đồng lòng, đồng hành và ủng hộ tham gia của nhiều cơ quan chính phủ, bộ ban ngành... để chương trình sớm được trở thành một chương trình quốc gia, để cả quốc gia cùng nhau kiến quốc khởi nghiệp, cùng nhau nuôi rèn chí hướng lớn để xây dựng Việt Nam hùng cường, đua tranh toàn diện với thế giới.

Một dự án lớn và kéo dài như “Hành trình từ trái tim” chắc chắn sẽ không tránh khỏi được sự quan tâm sát sao của công chúng về chất lượng. Vậy Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã đặt ra những tiêu chuẩn gì, quy trình ra sao để kiểm tra và giám sát được dự án có quy mô rộng lớn này?

Nhiều năm qua, Tập đoàn Trung Nguyên Legend luôn có sự đồng hành, cộng tác của các tổ chức, đơn vị, công ty, đơn vị truyền thông…cùng phối hợp để triển khai tổ chức Hành trình và các hoạt động trao tặng sách. Hơn hết, những thành viên Tập đoàn Trung Nguyên Legend dám làm điều khác biệt, tận tụy, trách nhiệm với công việc vì một mục đích sâu xa hơn là góp phần cống hiến cho dân tộc, cho đất nước.

Chương trình tặng sách diễn ra bền bỉ của Tập đoàn Trung Nguyên Legend là một chương trình có tầm nhìn, mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và hơn hết là tấm lòng thiện lành của Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ luôn nghĩ mình phải cống hiến cho xã hội. Đây là điều quan trọng để hướng dẫn các thành viên liên quan trong tổ chức, triển khai và phối hợp hiệu quả.

Một chương trình xã hội hiệu quả trước hết phải đáp ứng được nhu cầu địa phương, phù hợp với chiến lược ưu tiên của công ty, được triển khai dựa trên mối quan hệ hợp tác công tư và có định hướng phát triển lâu dài.

“Hành trình từ Trái tim” cũng cho thấy sự hiệu quả khi triển khai một cách bài bản và thuộc chiến lược ưu tiên của Tập đoàn. Nhờ hiểu rõ mục tiêu nên chúng tôi có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và vạch ra hướng đi đúng đắn, phù hợp với đơn vị mình.

Để đánh giá chất lượng của một dự án, chúng tôi có định hướng đo lường, quản lý chương trình, nhìn thấy rõ nhất là số lượng sách được trao tặng, số lượng chương trình giao lưu, tọa đàm đã được tổ chức, Hành trình đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành phố, sự hưởng ứng của cộng đồng…

Có thể công chúng quan tâm những mục tiêu lớn hơn khi thực hiện Hành trình, tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng cần phải đạt mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu lớn hơn. Mưa dầm thấm lâu, trong số hàng trăm, hàng nghìn người nhận sách, chỉ cần có một số người đồng cảm, góp sức, chung tay với chúng tôi thì mục đích ban đầu của chương trình có thể gọi là đã thành công.

Một số ý kiến thậm chí cho rằng “Hành trình từ trái tim” không thực sự đem lại lợi ích thực tế cho việc khởi nghiệp của giới trẻ, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tập đoàn Trung Nguyên Legend được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong đưa ra những ý niệm, khái niệm về lập chí lớn, sáng tạo khởi nghiệp cho thế hệ thanh niên và là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và tặng sách quy mô cả nước nhằm thúc đẩy các phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc phát triển mạnh mẽ.

Không phải hoạt động nào cũng thuyết phục được những nhà quan sát có chuyên môn về tính hiệu quả. Một số người có thể cho rằng các hoạt động như tặng sách mới ở mức bề nổi mà chưa làm thay đổi về chất. Đối với chúng tôi, cần có thời gian để đo lường hiệu quả thay đổi về chất trong Hành trình tặng sách.

Trung Nguyên đầu tư vào những cuốn sách để có thể trao tặng tới các bạn với hy vọng rằng chỉ cần 10% số sách đấy được thực sự tận dụng, được các bạn đọc ngấu nghiến, đọc đi đọc lại, thì đó là một thành công của Trung Nguyên. Hy vọng, trong 10% các bạn đọc đấy thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức và chính từ 10% cốt lõi, gốc rễ đấy sẽ lan tỏa và giúp đỡ những người xung quanh.

Tác động của “Hành trình từ Trái Tim” mà Trung Nguyên đang làm là vấn đề thông tin, kiến thức và cảm nhận của người tham gia nên không thể nói bằng một vài câu mà hết được. Trong khoảng thời gian từ 2012-2013 đến nay, có nhiều lúc, tinh thần khởi nghiệp, lập chí lớn chưa được coi trọng đúng mức thì giờ đây, những điều này đã được phản ánh cả trong các chương trình nghị sự quốc gia.

Thêm nữa, chúng ta có thể thấy rõ nhiều khái niệm, cách thức sống của thanh niên trẻ hiện nay có bóng dáng của những thông điệp mà Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ và “Hành trình từ Trái tim” muốn truyền tải, đó tinh thần khát vọng lớn, không ngừng sáng tạo, lựa chọn dám hành động, dám thách thức với thất bại.

Như đã nói ở trên, “Hành trình từ trái tim” là một dự án quy mô lớn, đặt mục tiêu thay đổi cuộc đời cho 30 triệu thanh niên Việt Nam. Vậy ông có thể tiết lộ những con số cụ thể về chi phí mà Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã bỏ ra cho dự án này không?

Chi phí thực hiện Hành trình trao tặng sách “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt” của Tập đoàn Trung Nguyên Legend bao gồm các chi phí sản xuất sách; tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm truyền cảm hứng khởi nghiệp và trao tặng sách, tài trợ các chương trình đào tạo khởi nghiệp, cuộc thi dự án khởi nghiệp trong cộng đồng; tổ chức truyền thông trong nước và quốc tế... từ năm 2012 đến thời điểm hiện tại với chi phí hơn 500 tỷ đồng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Muốn dạy người ta làm giàu thì phải thể hiện sự giàu có. Chọn siêu xe là vì thế”. Ông có thể cập nhật tình hình của những chiếc xe này không? Tổng cộng Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã mua bao nhiêu chiếc siêu xe, tặng đi bao nhiêu cuốn sách?

Trong những thông tin trao đổi mới nhất với các phóng viên gần đây, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ đang sở hữu khoảng 500 chiếc xe hơi và cũng đã có những chia sẻ về tấm lòng thiện lành với thế hệ thanh niên, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ nói rằng: “Qua không bao giờ yêu cái xe hết. Qua mua thì mua vậy thôi, Qua có ngó ngàng gì đâu. 10 năm Qua bỏ luôn. Nhưng sau này Qua sẽ đấu giá, giúp cho thanh niên khởi nghiệp. Những gì của Qua sau này giá nó khác.”

Một trong những nội dung quan trọng của “Hành trình từ Trái tim” trong những năm qua là chương trình xây dựng Tủ sách nền tảng đổi đời để trao tặng đến thanh niên Việt. Từ năm 2012 tới nay, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã trao tặng hơn 5 triệu cuốn sách, triển khai nhiều chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp, kết nối nhiều đơn vị, tổ chức, chuyên gia, người ảnh hưởng để hỗ trợ cho các bạn trẻ trong lộ trình khởi nghiệp kiến quốc.

Trên website chính thức của Tập đoàn Trung Nguyên Legend có tiết lộ dự án “Hành trình từ trái tim” dự kiến trao 200 triệu cuốn sách trong giai đoạn 2018-2023 cho hơn 20 triệu hộ gia đình với tổng chi phí ước tính gần 5 tỷ USD. Vậy hiện tập đoàn đã hoàn thành được chưa và đã tiêu hết bao nhiêu trong tổng số 5 tỷ USD này?

Với chương trình tặng sách ước tính gần 5 tỷ USD, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng chia sẻ trước đây, cho rằng thông điệp của chương trình chưa được hiểu đúng. Thực ra, Trung Nguyên Legend không chi 5 tỷ USD mà chỉ là người khởi xướng, tiên phong đóng góp đầu tiên để sau đó cả xã hội và Chính phủ cùng vào cuộc, góp sức, góp tiền của.

Tại sao “Hành trình từ trái tim” không đi theo hướng kêu gọi cộng đồng chung chung mà lại thực hiện theo kiểu tặng sách quý, mua siêu xe, mời hoa hậu? Liệu những biện pháp này có đem lại kết quả khác gì so với thông thường?

Khi Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ 12 năm trước thì đã nhận được nhiều sự ủng hộ, đồng hành của các đơn vị, tổ chức xã hội, các cá nhân, doanh nhân, người nổi tiếng… và rất nhiều tình cảm, yêu mến, theo dõi của các bạn trẻ và cộng đồng.

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Muốn dạy người ta làm giàu thì phải thể hiện sự giàu có. Chọn siêu xe là vì thế. Mình đi dạy người ta làm giàu mà mình không giàu thì nói ai nghe. Phải thể hiện ra ngoài. Mà xe cộ nó là tài sản còn đó với doanh nghiệp.”

Sự kiện nào đã tổ chức cũng cần thu hút sự chú ý của cộng đồng. Thực tế, Hành trình từ Trái tim và những cuốn sách quý đã được cộng đồng biết đến rộng rãi hơn, thu hút được sự chú ý hơn, lan truyền nhanh hơn. Siêu xe tuy đắt giá và hiếm có nhưng cũng chỉ dùng để phục vụ cho việc chuyên chở sách và tri thức. Người đẹp chính là đại sứ của Hành trình truyền đi thông điệp, khát khao khơi dậy tinh thần khởi nghiệp phụng sự quốc gia mà Hành trình muốn truyền tải.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Không dám nghĩ lớn, và nếu thấy người nghĩ lớn thì chê bai, ganh ghét. Thử hỏi, nghĩ còn không dám thì làm sao anh nói chuyện hành động!?”. Phải chăng đây là lý do Tập đoàn Trung Nguyên Legend kiên trì thực hiện cách tiếp cận đặc biệt trên trong công cuộc “Hành trình từ trái tim”?

Vài năm trở lại đây, ai cũng có thể thấy, các chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp và việc tặng sách, tặng tủ sách đã thấm vào nhiều tầng lớp xã hội, trở thành trào lưu sôi nổi. Rất nhiều tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, tổ chức những phong trào khác nhau để tặng sách cho các buôn làng nghèo, các địa phương, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo. Chúng tôi tin rằng, có dấu ấn, truyền cảm hứng từ Trung Nguyên Legend cho tinh thần ấy.

Chúng ta thường quen với việc phán xét hơn là hành động. Một hành trình dù ý nghĩa, nhân văn cách mấy mà chỉ có một người làm thì tất nhiên, khả năng thành công sẽ thấp hơn khi có sự chung tay của toàn xã hội. Tại sao những người đang phê phán, chê bai, họ không thể đặt mình vào hoàn cảnh của người trong cuộc để thấu hiểu hoặc tự họ cũng tham gia như một phần của “Hành trình Từ Trái Tim”.

Trách nhiệm của mỗi người là đều phải đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội chứ không phải đứng nhìn xem người khác làm hay khoanh tay chờ ai đó cống hiến. Vì thế, thay vì chê bai, phán xét, tôi cho là ai cũng cần tự thấy trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng đất nước.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được. Ta nhất định làm được”. Vậy Tập đoàn Trung Nguyên Legend có nguồn lực gì trong tay để tự tin khẳng định kéo dài được dự án “Hành trình từ trái tim” cũng như hoàn thành các mục tiêu đã đề ra?

Trong suốt hành trình sáng tạo và phát triển của Trung Nguyên Legend thì tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng luôn là hạt nhân xuyên suốt bằng nhiều chương trình hành động để Kiến tạo khát vọng lớn, Chí hướng lớn cho quốc gia và “Hành trình từ Trái tim” đã bền bỉ thực hiện trong gần 12 năm qua.

Hành trình đã nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một chí hướng lớn, vì một khát vọng vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng tâm thiện lành và trách nhiệm cao nhất.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khát khao vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ”. Vậy ông có cho rằng dự án “Hành trình từ trái tim” có tiềm năng đưa Việt Nam thành một hình mẫu và nhân rộng ra quốc tế hay không?

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ luôn đau đáu với mục tiêu lớn mà ông, cũng như tổ chức Trung Nguyên Legend đã và luôn nỗ lực theo đuổi dù gặp bất kỳ nghịch cảnh nào; cũng như rất mong muốn có được sự chia sẻ từ các người anh chị em trong và ngoài tổ chức, đó là “Góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khao khát vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ.”

Trong nội dung trao với các phóng viên gần đây, Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ luôn bàn đến tầm nhìn của một dân tộc hùng cường, ảnh hưởng đến những cơ sở lý luận đưa Việt Nam trở thành “dân tộc siêu việt, dân tộc dẫn dắt”.

Đối với Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, “Muốn siêu việt hoá một dân tộc, trước hết phải biết khảo sát hệ giá trị của nó. Có 5 yếu tố khảo sát một dân tộc tiến hoá hay không tiến hoá, hiểu được nó tiến bộ hay nó thoái bộ”, từ đó đúc kết thành “Công thức làm giàu vật chất rút gọn” gồm 5 yếu tố: Khát vọng làm giàu, tri thức làm giàu, sách lược làm giàu, mô hình làm giàu, phẩm tính phẩm hạnh, năng lực thực thi làm giàu và nội dung “Chuẩn bị hạ tầng cần thiết hỗ trợ cho việc làm giàu toàn diện, làm giàu Minh triết”.

Đối với Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ, mục tiêu kiến tạo nên một dân tộc siêu Việt, hình mẫu thì điểm căn cốt là đức tin vào sức mạnh của bản thân, gia đình, dân tộc. Mà sức mạnh lớn nhất của mỗi cá nhân, từng gia đình và một quốc gia dân tộc lại hoàn toàn phụ thuộc vào độ lớn của khát vọng và trí huệ của từng cá thể người và toàn bộ dân tộc ấy. Số phận mỗi con người là do chính họ tự chọn cho mình. Chỉ cần khát vọng vĩ đại và trí huệ mạnh mẽ thì cá nhân, gia đình và dân tộc đều có thể làm nên lịch sử rạng ngời.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ.

Theo Soha.vn